Trí tuệ nhân tạo là gì? Giải đáp thông tin từ A – Z

trí tuệ nhân tạo là gì

Trí tuệ nhân tạo là gì? Thuật ngữ này đã không còn quá xa lạ với mọi người trong thời đại số hóa hiện nay. AI – trí tuệ nhân tạo được ứng dụng như thế nào trong đời sống? AI có thể thay thế hoàn toàn con người vào tương lai không? Hãy cùng giải đáp từng thắc mắc qua thông tin từ bài viết nhé.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và có lịch sử hình thành như nào, thông tin tiếp theo sẽ giải đáp rõ đến mọi người.

Trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo được tạo nên nhằm hỗ trợ hoàn thành công việc phức tạp

Khái niệm về trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo, tiếng anh là Artificial Intelligence – AI. Đây là thuật ngữ dùng để mô tả các loại máy móc, máy tính có khả năng thao tác giống với nhận thức con người. Có thể hiểu đây chính là trí tuệ của con người được thực hiện bằng công nghệ máy móc thay vì sử dụng não bộ.

Công nghệ hiện đại càng phát triển, AI càng được xây dựng thành công với nhiều khả năng không khác gì người thật. Điển hình là tính năng suy nghĩ, phân tích, lập luận, giải quyết vấn đề. Cao hơn là khả năng thể hiện cảm xúc mặc dù chỉ là máy móc.

Trí tuệ nhân tạo ra đời khi nào?

Những câu chuyện kể về sinh vật nhân tạo đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tuy vậy, lĩnh vực nghiên cứu về AI lại chính thức ra đời từ 1956 tại hội thảo đại học Dartmouth. Trong đó, những tên tuổi sáng lập nên ngành nghiên cứu AI chính là:

Allen Newell (CMU)

  • Herbert Simon (CMU)
  • John McCarthy (MIT)
  • Marvin Minsky (MIT) 
  • Arthur Samuel (IBM)
trí tuệ nhân tạo
Nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được ra đời từ những năm 1950

Những năm 1970, nghiên cứu AI gặp phải khó khăn và vấn phải làn sóng phản đối. Dự án về trí tuệ nhân tạo hồi sinh vào đầu những năm 1980 và lại gặp phải vấn đề vào các năm cuối của thập kỷ đó. 

Cho đến cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 AI đã được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện tại, AI chính là mục tiêu phát triển chung của nhiều nước trên thế giới.

Phân loại AI – Trí tuệ nhân tạo

Mọi người đã hiểu được phần nào trí tuệ nhân tạo là gì qua thông tin rồi. Cùng tiếp tục tìm hiểu về phân loại AI nhé.

AI phản ứng

Công nghệ này có thể phân tích các động thái khả thi của bản thân và đối thủ. Từ đó gợi ý những giải pháp tốt nhất để tiến hành. Điển hình như các ứng dụng chơi game người đấu trực tiếp với hệ thống như cờ vua, cờ tướng…

AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ này sử dụng kinh nghiệm đã có sẵn để đưa ra quyết định trong tương lai. AI bộ nhớ hạn chế được kết hợp cùng cảm biến môi trường nhằm dự đoán mọi trường hợp có thể xảy đến. Ví dụ dễ thấy nhất chính là cảm biến xe hơi, giúp người lái tính toán khoảng cách xe trước, xe sau và cảnh báo nguy hiểm.

trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo AI được phân làm các loại khác nhau

Lý thuyết AI

Người ta nghiên cứu nên một công nghệ có thể tự học hỏi và suy nghĩ. Sau đó áp dụng kiến thức học được vào công việc cụ thể.

Tự nhận thức

Một bước tiến của trí tuệ nhân tạo khi xây dựng nên AI có thể tự nhận thức, có ý thức và hành vi như con người. Không những thế, chúng còn bộc lộ cảm xúc và hiểu được cảm xúc của người khác. 

Xem thêm >>> AI Copywriting Tool

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Được phân loại đa dạng như thế, vậy ứng dụng của trí tuệ nhân tạo là gì trong đời sống?

Truyền thông và marketing online

Sự góp mặt của AI ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều ngành nghề. Với Marketing Online thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là không thể thiếu. Các công cụ thông minh giúp người dùng thu thập dữ liệu, phân tích số liệu, trả về kết quả đa dạng. Người dùng chỉ cần chọn ra phương án marketing tốt nhất và áp dụng.

Trí tuệ nhân tạo là gì
AI được ứng dụng nhiều trong đời sống điển hình là với lĩnh vực Marketing Online

Ngành giao thông – vận tải

AI được sử dụng để giảm thiểu chi phí phát sinh, cảnh báo tai nạn và đảm bảo an toàn cho người lái phương tiện. Người dùng có thể tự lên lịch trình di chuyển tốt nhất nhờ sự hỗ trợ của các công cụ. Hay sử dụng tính năng tự lái trong các trường hợp cần thiết.

Ngành sản xuất

Nhờ sự góp mặt của AI, con người có thể sáng tạo ra các quy trình sản xuất tối ưu. Họ có nhiều sự lựa chọn hơn nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Ngành y tế

Ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo là gì? Chính là hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ cho quá trình phát hiện bệnh, khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn trước. Sức khỏe của con người được quan tâm và nâng cao hơn nhiều kể từ khi có AI.

trí tuệ nhân tạo
Nhờ có AI các nhiệm vụ khó khăn được hoàn thành một cách dễ dàng hơn

Ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo góp công sức to lớn trong việc hỗ trợ quá trình giảng dạy tại trường học. Các vấn đề khó khăn lúc trước như quản lý lớp học, chống gian lận, bổ trợ bài giảng…đều được giải quyết nhờ AI.

Ngành dịch vụ

AI góp phần mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho khách hàng trong ngành dịch vụ. Việc thu thập thông tin, phân tích và báo cáo giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình hơn. Nhờ đó mang đến nhiều giải pháp đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng hơn.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết mọi người đã có được câu trả lời cho thắc mắc trí tuệ nhân tạo là gì rồi. Trong lĩnh vực Marketing Online hiện nay không thể thiếu sự góp mặt của các Tool Ai. Đó có thể là công cụ hỗ trợ sáng tạo content, thiết kế, học tập… Để được tư vấn chi tiết về các tool AI thuộc nhiều lĩnh vực, mọi người đừng ngần ngại liên hệ đến AI Tool Cheap nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *